Windows Security – Phần mềm bảo mật và diệt virus tuyệt vời của Microsoft

Windows Security

Với phần mềm Windows Security được Microsoft tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10, Windows 11 thì bạn không cần phải cài thêm chương trình Bảo mật và diệt virus nào của bên thứ 3 nữa. Đó là kinh nghiệm của Duongtoan khi sử dụng từ Windows 10 cho đến nay.

Windows Security trên Windows 10

Tại sao Duongtoan lại khẳng định là Windows Security có thể thay thế hoàn toàn các chương trình antivirus và bảo mật khác, ví dụ như Kaspersky, BKAV, Eset, BitDenfender, Avast…? Xin đưa ra một số lý do với các bạn như sau:

Thứ nhất về lý do cá nhân

  • Windows Security được tích hợp sẵn trong Windows 10Windows 11
  • Do chính Microsoft phát triển và được cập nhật Definition hằng ngày
  • Đầy đủ các tính năng bảo mật và antivirus; tường lửa; theo dõi và chẩn đoán và tối ưu hệ thống, chế độ Family control, kiểm soát ứng dụng…
  • Hoạt động hiệu quả và ít tốn tài nguyên hệ thống

Và trong suốt quá trình sử dụng Windows 10 (từ tháng 7/2015 đến nay), Windows 11 (hiện đang là bản Beta, dự kiến tháng 10/2021 sẽ có bản Release) thì Duongtoan chưa sử dụng phần mềm Antivirus nào khác cả. Trước Windows 10 thì Windows Security được gọi là Windows Defender Security Center hoặc Windows Defender

Về tính năng chính của Windows Security

Virus & threat protection – Theo dõi các mối đe dọa đối với thiết bị của bạn, chạy quét và nhận các bản cập nhật để giúp phát hiện các mối đe dọa mới nhất. (Một số tùy chọn này không khả dụng nếu bạn đang chạy Windows 10 ở chế độ S mode.)

  • Account protection – Truy cập các tùy chọn đăng nhập và cài đặt tài khoản.
  • Firewall & network protection – Quản lý cài đặt tường lửa và theo dõi những gì đang xảy ra với mạng và kết nối internet của bạn.
  • App & browser control – Cập nhật cài đặt cho Microsoft Defender SmartScreen để giúp bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các ứng dụng, tệp, trang web và nội dung tải xuống có thể nguy hiểm. Bạn sẽ có bảo vệ việc khai thác và bạn có thể tùy chỉnh cài đặt bảo vệ cho thiết bị của mình.
  • Device security – Xem lại các tùy chọn bảo mật tích hợp để giúp bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các cuộc tấn công bởi phần mềm độc hại.
Windows Security trên Windows 11

Sử dụng hiệu quả Windows Securiry

Để tăng cường bảo mật cho Windows Security, bạn nên cập nhật Windows bằng cách vào Setting > Windows UpdateCheck for updates thường xuyên, các bản vá lỗi của Windows cũng như cập nhật Definition cho Windows Security sẽ được Microsoft cập nhật hằng ngày tại Windows update.

Windows Defender Antivirus được update trên Windows 10

Bên cạnh đó, một vài dịch vụ cài máy tính hoặc các bản ghost trên mạng đa số đều tắt Windows Security để bẻ khóa Windows hoặc Offices, đây là việc rất nguy hiểm. Duongtoan khuyến cáo bạn không nên tắt Windows Security. Gần đây, các vụ mất dữ liệu hoặc dữ liệu bị mã hóa do dính các Ransomware là đều do nguyên nhân máy tính đã bị tắt Windows Security hoặc không có phần mềm bảo vệ.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại, sau khi lây nhiễm vào máy tính, mã hóa hoặc chặn truy cập dữ liệu trên đĩa và sau đó thông báo cho nạn nhân về khả năng khôi phục chúng. Tất nhiên, không miễn phí và cần phải chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định.

Các gói Definition của Windows Security được Microsoft cập nhật hằng ngày trên Windows 11

Cách kiểm tra Windows Security đã được bật hay chưa

Để kiểm tra xem Windows Security đã được bật đầy đủ hay chưa, bạn hãy nhìn góc dưới cùng màn hình, có biểu tượng tích nút xanh như hình dưới đây là được:

Windows Security đã được bật

Nếu bạn có những nhận định, đánh giá hoặc thắc mắc nào chưa rõ về Windows Security mà bạn muốn chia sẻ, hãy comment bên dưới bài viết này để cùng nhau thảo luận và giúp đỡ.

Bài liên quan

Khắc phục lỗi không kết nối được máy in qua mạng LAN: error 0x0000011b

Ransomware – Cách phòng tránh và khôi phục khi bị mã hóa dữ liệu

Chặn phần mềm kết nối Internet trên Windows 10