Sự khác nhau của CPU Core i3, i5, i7 của Intel

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 0 Trả lời 2k lượt xem
CPU-Intel
CPU của Intel

CPU – Central Procesor Unit – Vi xử lý trung tâm, đóng vai trò như bộ não của chiếc máy tính, có thể nói một máy tính mạnh hay yếu phụ thuộc vào độ mạnh của CPU. Trên thị trường CPU hiện nay có 2 nhà cung cấp chủ yếu đó là AMD và Intel, tuy nhiên Duongtoan nhận thấy đa số các máy tính ở Việt Nam chúng ta đều chuộng CPU Intel hơn. Intel hiện nay có 3 loại chip cho máy tính đó là Intel Core i3, i5, i7. Chúng ra sẽ cùng tìm hiểu 3 loại chip này khác nhau như thế nào để có thể giúp bạn lựa chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp hơn với yêu cầu của mình.

Về Cấu tạo

Đầu tiên, điều quan trọng là để giải thích về kiến trúc và tên mã. Mỗi năm, Intel phát hành một phiên bản mới hơn, phạm vi nhanh hơn bộ xử lý. Chúng tôi hiện đang bắt đầu nhìn thấy chip Canyon Devil, làm mới Haswell của năm ngoái. Trước đó chúng tôi đã có Ivy Bridge và Sandy Bridge. Nói chung một Core i3, i5 hoặc i7 mà có một kiến trúc mới hơn là nhanh hơn so với các bộ xử lý kiến trúc cũ mà nó thay thế. Bạn có thể nói với các kiến trúc bằng của số mô hình, Canyon và Haswell của quỷ bắt đầu với 4; Ivy Bridge với 3; và Sandy Bridge với một 2, và đến thời điểm hiện tại đã có vi xử lý thế hệ thử 7 – Kaby Lake

Điều quan trọng nhất về kiến trúc khác nhau là đảm bảo rằng bạn có một bo mạch chủ hỗ trợ các loại vi xử lý bạn quan tâm. Bộ vi xử lý, bất kể họ đang ở một Core i3, i5 và i7 dựa trên kiến trúc giống nhau về cơ bản bên trong cùng. Sự khác biệt về hiệu năng đến từ những tính năng được kích hoạt hay vô hiệu hóa, đồng hồ tốc độ và số lượng nhân mỗi người có.

Bảng tính năng trên cho thấy bạn làm thế nào các bộ vi xử lý phổ biến nhất dòng-up về tính năng. Sự khác biệt trong Core i3, i5 và i7 là như nhau cho Sandy Bridge Ivy Bridge, Haswell và Devil Canyon (một Haswell làm mới). Lưu ý rằng có những trường hợp ngoại lệ, nhưng bạn chủ yếu khó có thể gặp phải những mô hình lẻ khi mua một CPU mới. Ngoài ra, bộ vi xử lý di động là hoàn toàn khác nhau một lần nữa, vì vậy chúng tôi đang tập trung vào mô hình máy tính để bàn ở đây chỉ. Điều quan trọng là những gì các tính năng khác nhau có ý nghĩa, mà chúng tôi sẽ giải thích.

Lõi xử lý

Một lõi có thể được coi như là trong bộ xử lý cá nhân. Một bộ xử lý lõi kép, do đó có hai bộ xử lý nội bộ, một mô hình quad-core có bốn. Nhiều lõi hơn là hữu ích cho đa tác vụ; Ví dụ, bạn có thể chạy hai ứng dụng cùng một lúc, mỗi người có quyền truy cập vào bộ vi xử lý riêng của nó.

Nhiều lõi cũng rất hữu ích cho đa luồng ứng dụng, chẳng hạn như chỉnh sửa video. Với các loại ứng dụng mà họ có thể sử dụng đa lõi để cải thiện hiệu suất. ứng dụng đơn luồng chỉ có thể sử dụng một lõi duy nhất để lại bất kỳ người khác nhàn rỗi. bộ vi xử lý Core i3 có hai lõi, lõi CPU i5 có bốn và Core i7 cũng có bốn. Một số bộ xử lý Extreme Core i7 có sáu hoặc tám lõi. Nói chung, chúng tôi thấy rằng hầu hết các ứng dụng không thể tận dụng lợi thế đầy đủ của sáu hoặc tám lõi, do đó tăng hiệu suất từ lõi thêm là không lớn.

Hyper-Threading

Hyper-Threading là công nghệ của Intel để tạo ra hai lõi logic trong mỗi lõi vật lý. Nói cách khác, với hệ thống điều hành của bạn có vẻ như là mặc dù CPU của bạn đã tăng gấp đôi số lượng lõi hơn nó thực sự.

Xét về hiệu suất, Hyper-Threading tăng tốc đa tác vụ và các ứng dụng đa luồng. Nó không phải là nhanh hay hiệu quả như thêm lõi “thực sự”, nhưng đó là một cải tiến hơn Core duy nhất. i3 và i7 Core có công nghệ này, bộ vi xử lý Core i5 thì không.

Clock Speed

Các nhanh hơn Clock Speed trong MHz, mỗi lõi có thể chạy nhanh hơn. Điều này có thể tạo ra một số phương sai trong hoạt động. Ví dụ, một bộ xử lý Core i3-4370 Haswell chạy ở 3.8GHz. Nó sẽ được nhanh chạy một ứng dụng đơn luồng, mà chỉ có thể sử dụng một lõi, hơn Core i5-4590, mà chỉ có một đồng hồ tốc độ 3.2GHz. Tuy nhiên, chạy một ứng dụng đa luồng, Core i5 sẽ rất có thể được nhanh hơn, như bốn lõi thực sự của nó là tốt hơn so với hai lõi Core i3 và Hyper-Threading.

Turbo Boost

Turbo Boost là công nghệ của Intel cho tự động ép xung bộ xử lý, tăng tốc độ đồng hồ của nó cao hơn so với các thiết lập mặc định. Các CPU theo dõi nhiệt độ của nó, và khi nó đang chạy đủ mát, sẽ áp dụng việc ép xung. i5 và i7 CPU Core có công nghệ này, các mô hình Core i3 không.

K Models

Bất kỳ CPU mà có một mô hình kết thúc với một K có nghĩa là nó là CPU được mở khóa. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể sử dụng các thiết lập BIOS để tăng tốc độ đồng hồ của chip, ép xung nó cho mình. Chúng tôi đã nhìn thấy những cải tiến lớn trong việc thực hiện theo cách này – chúng tôi đã đẩy chip Intel Core i7-4790K 4.7GHz đến!

Chip đồ họa

Tất cả các bộ vi xử lý Intel có chip đồ họa trong họ. Pre-Haswell, GPU không đặc biệt tốt cho các trò chơi, mặc dù họ là tốt để xem video. Với Haswell, đến Intel HD Graphics 4600 dòng, đó là tốt cho một chút về chơi game nhẹ; một số mô hình rẻ hơn (chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để kiểm tra sau) có HD Graphics 4400 chip, đó là tốt cho một số game cũ ít đòi hỏi. Một số chip đắt tiền hơn có Intel Iris Pro chip trong họ. Họ đang nhanh hơn trong các trò chơi một chút, nhưng có thể đối phó với video 4K, làm cho chúng phù hợp để chỉnh sửa video cao cấp

Trong mọi trường hợp, nếu bạn nghiêm túc về việc chơi game, chip Intel không cắt nó và sẽ không cung cấp cho bạn độ phân giải cao, chi tiết cao chơi game. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một card đồ họa chuyên dụng để thay thế.

Trường hợp ngoại lệ

Như mọi khi, có một số ngoại lệ cho quy tắc. Đặc biệt, Intel bán một số bộ vi xử lý điện năng thấp, nơi tên mô hình kết thúc bằng một T, TE hoặc S. Ví dụ, Core i5-4570T có hai lõi và Hyper-Threading. May mắn thay, những mô hình này thường không có sẵn và chúng tôi khuyên bạn nên tránh bất kỳ các mô hình kỳ lạ, trừ khi bạn có một lý do cụ thể về việc muốn một.

Làm thế nào để kiểm tra các tính năng

Nếu bạn không chắc chắn mà các tính năng mà xử lý mà bạn đang quan tâm có, bạn có thể sử dụng các ark.intel.com website. Chỉ cần sử dụng hộp tìm kiếm để tìm kiếm một số mô hình và bạn sẽ tìm thấy tất cả các tính năng xử lý của bạn có.

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức