Quản lý domain, DNS với Anycast và Cloudflare

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 0 Trả lời 2k lượt xem

Tiếp theo các bài viết vỡ lòng về hướng dẫn các bạn cách tạo một website, blog cá nhân với wordpress. Duongtoan xin hướng dẫn tiếp đến các bạn bài viết Quản lý domain, DNS của domain với công cụ miễn phí Anycast và Cloudflare. Qua một thời gian dài sử dụng 2 dịch vụ này Duongtoan nhận thấy chúng cực kỳ ổn định và rất dễ dàng sử dụng.

Như trong bài viết Khái niệm và thuật ngữ liên quan đến website, blog Duongtoan có nói đến domain – tên miền sẽ được trỏ đến một IP nhất định. Và 2 dịch vụ Anycast và Cloudflare sẽ hỗ trợ bạn trong việc này, quản lý domain – DNS của bạn.

Từ đơn giản đến nâng cao, Duongtoan sẽ hướng dẫn bạn quản lý DNS của domain với dịch vụ Anycast miễn phí. Tiếp theo đó là với Cloudflare phức tạp và nhiều tính năng hơn.

1. Quản lý DNS của domain với Anycast

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Anycast là một dịch vụ quản lý DNS domain miễn phí, phát triển bởi dịch vụ hosting Hostvn.net. Hoạt động từ năm 2014 đến nay. Cực kỳ ổn định và dễ sử dụng, bạn có thể tìm hiểu thêm tính năng của nó tại Anycast.com.vn

Thông thường khi bạn mua tên miền và hosting tại Hostvn như bài hướng dẫn của Duongtoan thì nhân viên ở đây sẽ thực hiện trỏ tên miền của bạn vào hosting và cung cấp cho bạn một tài khoản tại Anycast.com.vn. Nhưng nếu chưa hoặc bạn đăng ký domain ở nhà cung cấp khác. Hãy làm theo cách sau.

Đầu tiên, hãy Đăng ký cho mình một tài khoản tại đây

Bước 2: Đăng nhập tài khoản

Đăng ký xong, tiến hành đăng nhập tại đây như hình dưới

Bước 3: Thêm tên miền và trỏ name server tên miền về Anycast

Nhấn nút Thêm tên miền mới để thêm tên miền của bạn vào như hình dưới

Chú ý đến bước thêm tên miền, bước này quan trọng nhất, như Anycast nói:

Chú ý: Sau khi thêm tên miền bạn cần liên hệ với nhà cung cấp hoặc cập nhật tại trang quản lý các name servers sau cho tên miền của bạn:

  • ns1.anycast.vn (69.168.228.2)
  • ns2.anycast.vn (69.168.229.2)
  • ns3.anycast.vn (69.168.230.2)
  • ns4.anycast.vn (69.168.231.2)

Vậy hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu họ trỏ tên miền về 4 name server bên trên nhé, trỏ về mới sử dụng chức năng quản lý DNS của Anycast được.

Trỏ tên miền về 4 name server trên xong. Nhấn nút THÊM TÊN MIỀN như hình dưới

Nếu bạn trỏ thành công, Anycast sẽ báo bạn như hình dưới đây.

Nếu chưa thành công, hãy thực hiện trỏ cho đúng. Để kiểm tra cho chắc ăn, bạn hãy sử dụng công cụ của Centrolops.net để kiểm tra. Bằng cách nhập tên miền bạn muốn kiểm tra DNS vào như hình dưới.

Nếu bạn đã trỏ name server thành công thì tên miền khi kiểm tra sẽ có kết quả như vầy

Bước 4: Quản lý DNS của tên miền trên Anycast

Sau khi tên miền đã trỏ thành công name server về dịch vụ Anycast, ta sẽ thực hiện chỉnh sửa DNS của domain để trỏ về IP của hosting. Ví dụ IP hosting của Duongtoan là 104.28.28.14 thì Duongtoan sẽ trỏ DNS tên miền về địa chỉ IP 104.28.28.14 như hình dưới đây.

Các bạn chỉ cần thêm 2 thông số như hình trên là domain có thể hoạt động bình thường. Còn dịch một số mục nâng cao trong quản lý DNS thì Duongtoan sẽ có một bài hướng dẫn khác.

Tóm lại

Việc sử dụng Anycast để quản lý DNS của domain rất có lợi so với việc trỏ thẳng domain về name server của hosting. Dễ dàng quản lý và thay đổi DNS của tên miền nếu bạn chuyển hosting qua IP khác, chỉ cần chỉnh sửa IP của domain trong Anycast là đủ.

2. Quản lý DNS của domain với Cloudflare

Có thể nói dịch vụ DNS của CloudFlare hiện tại đang là tốt nhất trên thế giới. Với nhiều tính năng vượt trội mặc dù chỉ sử dụng bản miễn phí như miễn phí chứng chỉ SSL cho website, Firewall, chống DDOS, tăng tốc, tối ưu, bảo mật website của bạn… Vậy thì tại sao ta không dùng CloudFlare chứ?

Cũng tương tự như Anycast, hãy đăng ký cho mình một tài khoản miễn phí tại tại Cloudfare, đăng ký rất đơn giản. Sau khi đăng ký xong, CloudFlare sẽ gửi email cho bạn qua email mà bạn đã đăng ký để bạn kích hoạt tài khoản.

Tiến hành đăng nhập, giao diện ban đầu khi đăng nhập vào CloudFlare

Nhấn nút + Add site như hình trên để thêm website của bạn vào…

Hãy nhập tên miền của bạn vào (1), tiếp theo nhấn nút Begin Scan (2) và sau khi CloudFlare kiểm tra xong, bạn nhấn nút Continue Setup (3) như hình trên.

CloudFlare sẽ tự động kiểm tra IP hosting hiện tại mà domain của bạn đang trỏ đến, nếu chưa đúng, hãy click chuột vào dãy IP 210.245.90.2×6 như hình trên để sửa lại cho đúng.

Nhấn nút Continue để tiến hành bước tiếp theo bên dưới

Tất nhiên là đến bước chọn gói sử dụng này là bạn sẽ chọn gói Free Website (1) rồi. Nhấn Continue (2) để tiếp bước sau

Tiếp theo, cũng tương tự như ở Anycast. Bạn phải trỏ tên miền của mình về name server của CloudFlare thì mới có thể sử dụng quản lý DNS của domain ở CloudFlare được:

  • iris.ns.cloudflare.com
  • tim.ns.cloudflare.com

Trỏ xong nhấn nút Continue như hình trên

Hình trên là do tên miền của Duongtoan chưa được trỏ name server về CloudFlare, Duongtoan trỏ xong thì nhấn nút Recheck Nameservers để kiểm tra lại lần nữa.

Thông thường sau khi trỏ tên miền khoảng 30s thì CloudFlare sẽ tự động cập nhật tên miền của bạn ngay.

Xong rồi, từ giờ bạn đã có thể sử dụng dịch cụ DNS và nhiều dịch vụ khác của CloudFlare.

Bài sau Duongtoan sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn cách sử dụng CloudFlare nâng cao như FireWall, chống DDOS, bật Cache tăng tốc website, SSL…

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức