Phần cứng máy tính nào tương thích tốt nhất với Hackintosh

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 0 Trả lời 197 lượt xem

Việc Hackintosh thành công và giống như Macbook – RealMac hay không thì việc tương thích phần cứng đóng vai trò rất quan trọng, trong bài viết chia sẻ về việc Hackintosh – niềm đam mê mệt nhọc nhưng đáng giá của Duongtoan đã có đề cập đến vấn đề này.

Nếu bạn đang có một chiếc máy tính Windows rồi thì việc kiểm tra phần cứng có tương thích với Hackintosh hay không trước khi Hackintosh là việc nên làm. Hoặc bạn đang dự định build một bộ máy tính vừa tương tích với Windows và chạy được Hackintosh thì hãy tham khảo bài viết này của Duongtoan.

Lựa chọn phần cứng để Hackintosh thành công mỹ mãn

1. Về mainboard – bo mạch chủ

Duongtoan sẽ chỉ nói về mainboard cho CPU Intel. Gần như tất cả các main dành cho CPU Intel đều có thể cài. Mainboard dòng H, B, Z, X đều có thể cài Hackintosh. Vấn đề lớn nhất là nhiều mainboard chỉ có cổng VGA và macOS thì không support cổng VGA chỉ support DVI, HDMI và Displayport, do đó nếu gặp mainboard kiểu này bạn sẽ phải mua thêm card rời. Mainboard Gigabyte và ASRock sẽ support tốt nhất (quan điểm cá nhân) và mainboard MSI sẽ khó cài nhất.

Cụ thể: Duongtoan đang sử dụng Mainboard Gigabyte B365 Aorus Elite

Ngoài ra, sau khi lựa chọn mainboard xong, việc setup mainboard từng loại cũng rất quan trọng.

Để thiết lập – Setup bios một số loại mainboard chủ yếu giúp tương thích với Hackintosh bạn tham khảo bài viết sau của Duongtoan.

2. Về CPU – Central Processing Unit

Phần lớn các CPU của Intel từ đời 2 trở đi đều có thể chạy tốt. CPU AMD Ryzen cũng có thể cài được hackintosh nhưng mình chưa cài nhiều nên sẽ không nói nhiều về nó. macOS Mojave đã ngưng support CPU đời 2 (Sandy Bridge) nên nó chỉ dừng lại ở High Sierra.

 • PC: Các CPU Intel core I, Xeon, Pentium, Celeron đều có thể cài. Đối với dòng Pentium và Celeron sẽ cần phải fakecpuid thành core i. Trừ dòng core I ra thì những dòng cpu khác đều không thể sử dụng GPU onborad đi kèm, Xeon ko có card onboard đi kèm nên xác định dùng chip trên thì phải có card rời mới cài được.
 • Laptop: Các CPU Intel core I hoặc core M đời 2 trở đi đều có thể cài. CPU Intel Celeron và Pentium sẽ không thể cài vì card HD graphics onboard của mấy dòng này sẽ không hoạt động.

Cụ thể: Duongtoan đang sử dụng CPU Intel Core i5 9400f (f = không có GPU, phải dùng card rời riêng).

3. Về card màn hình – VGA

Card onboard Intel HD graphics đi kèm CPU core I đời 4 trở đi, card rời Nvida và AMD hiện có trên thị trường sẽ hoạt động với hackintosh.

 • Onboard Graphics: CPU Intel đời 3 trở lên mới dùng được. Phụ thuộc vào main nếu main chỉ có cổng vga thì sẽ không thể xuất màn hình. Cài được Mojave mới nhất.
 • Laptop: Hầu hết chỉ sử dụng HD graphics đi kèm CPU rất ít máy có thể sử dụng được card rời, chỉ một số máy có thể tắt được card onboard là có thể, Ví dụ điển hình: Dell M4700, Dell M4800, Dell Alianware 17R4/17R5, Thinkpad X1 Extreme,… macOS không hỗ trợ chuyển đổi card qua lại như Windows, đối với card Nvidia chế độ này gọi là Nvidia optimus.
 • Nvida: Card rời Nvida với kiến trúc Kelper sẽ native support hackintosh (GT710, GT730, GT740, …), cài là tự nhận và có thể cài Mojave. Đối với những card Maxwell (GTX 7XX, GTX 8XX, GTX 9XX) và Pascal (GTX 10XX) sẽ cần đến Nvidia Web Driver để có thể chạy và chỉ cài được High Sierra trở về trước. Còn dòng RTX hiện tại chưa có Web Driver sẽ không dùng được. Card kiến trúc Femi trở về trước quá cũ rồi mình không đề cập đến nữa.
 • AMD: Phần lớn card AMD sẽ chạy native với macOS vì nó là card được dùng trên real mac. Card AMD sẽ chạy với native kext của Apple. Các dòng AMD RX 4XX, RX 5XX, Vega56, Vega64 đều support tốt

Cụ thể: Duongtoan đang sử dụng card RX 570 4GB Red Devil

4. Về card Wifi, Bluetooth

Với card wifi gắn sẵn trong máy

 • Nếu hãng sản xuất là Intel, Ralink, Realtek, Mediatek… thì hãy DỪNG LẠI. Không có kext cho các loại card này, đừng cố tìm mất công.
 • Nếu hãng sản xuất là Broadcom và trong tên card có dòng sau thì có thể chạy được: 94322hm8l, 943224, 943225, 94352z, 94360
 • Nếu hãng sản xuất là Atheros và trong tên card có dòng sau thì có thể chạy được:
  • 92xx, 9380 (chân mini Pci-e)
  • 9462, 9485, 9565 (chân M2, hơi kén driver)
 • Nếu hãng sản xuất là Dell thì một số model sau có thể chạy được: 1506, 1510, 1515, 1550, 1601, 1702, 1703, 1705, 1707, 1802, 1830, 1901

Cụ thể: Duongtoan đang sử dụng Card Wifi của hãng Broadcom dòng BCM94360CS2

Với card wifi cắm ngoài qua cổng USB

 • Họ Realtek 8188, 8192 hỗ trợ khá tốt trên macOS, phần mềm đi kèm giao diện đẹp
 • Dòng Mediatek hỗ trợ các model: 7610, 7612, 3070, 3573, 5370, 5572 … Tuy vậy phần mềm đi kèm không đẹp và kext cài vào dễ gây xung đột với máy ở lần khởi động tiếp theo
 • Xin chú ý nếu dùng usb wifi hay usb bluetooth thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến việc sleep máy. Usb wifi sẽ là một giải pháp tạm thời giá rẻ để sử dụng wifi trên hackintosh, bạn chỉ cần check trên trang chủ của mẫu usb wifi đó có driver cho mac hay không.
 • Một số mẫu USB wifi dùng khá ổn như: TP-Link TL-WN725N, TP-Link TL-WN823N, Comfast WU810N, Comfast CF-811AC mấy mẫu này khá nhỏ gọn

5. Card mạng Ethernet

Các kext ethernet đều đã support phần lớn các loại ethernet có tên thị trường, chỉ việc tìm kext hỗ trợ phần cứng của bạn là được.

6. Ổ cứng SSD

Duongtoan khuyến cáo bạn nên cài hackintosh trên ổ SSD để có trải nghiệm tốt nhất. Từ High Siera trở đi SSD NVME sẽ nhận native mà không cần patch gì cả.

Phần lớn các loại hdd, ssd trên thị trường đều có thể cài hackintosh ngoại trừ một số mẫu sau:

 • SSD Samsung PM981 sẽ không write được trong macOS
 • SSD WDC Green sẽ không format được APFS bắt buộc dùng HFS
 • SSD Samsung 970 EVO PLUS cần được update firmware mới nhất mói dùng được

Cá nhân mình khuyến nghị sử dụng ổ cứng của Samsung.

Cụ thể: Duongtoan đang sử dụng ổ cứng SAM SUNG SSD 860 EVO 250GB

Cấu hình Hackintosh hiện tại của Duongtoan:

Cấu hình dưới đây Duongtoan sử dụng đang chạy phiên bản Big Sur 11.5.2 giống như RealMac.

Mainboard Gigabyte B365m Aorus Elite, Chip Intel Core i5 9400f (f = không có GPU tích hợp), RAM 16GB bus 2666, SAMSUNG SSD 860 Evo 250GB; RX 570 4GB Red Devil, Card Wifi BCM94360CS2

Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn phần cứng để Hackintosh. Nếu bạn có thắc mắc nào chưa rõ, hãy comment bên dưới bài viết này để được giải đáp và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm Hackintosh với Duongtoan.

Nguồn tham khảo: tổng hợp từ VNO Hackintosh và trên internet

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức