Ổ cứng SSD là gì? Những kiến thức cơ bản về ổ cứng SSD trước khi mua

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 0 Trả lời 1k lượt xem

Ổ cứng SSD

Ổ cứng Solid State Drive hay viết tắt là SSD, về cơ bản dùng để lưu trữ, truy xuất dữ liệu giống như Hard Disk Driver – HDD nhưng SDD lại thể hiển tính năng vượt trội hơn HDD, tốc độ truy xuất dữ liệu, máy mát hơn… Những kiến thức mà bài viết này của Duongtoan sẽ cung cấp phần nào giúp bạn hiểu được về cách chọn cũng như sử dụng SSD.

SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là loại ổ cứng thể rắn. Nó được cấu thành từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi), giúp ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash. Nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc chứ không giống trên HDD.

SSD các loại

Hiệu năng, tốc độ của SSD so với HDD?

Hãy cùng đọc thông số so sánh giữa SSD và HDD để thấy rõ được khả năng của từng loại

ssd-vs-hdd2

Chọn mua SSD cần lưu ý những gì?

Việc lựa chọn ổ cứng cho máy tính rất quan trọng. Bạn cần chọn mua loại ổ có dung lượng lưu trữ lớn nhất, bởi dung lượng càng lớn thì hiệu năng càng cao. Tuy nhiên càng lớn thì giá thành càng đắt đỏ. Hiện nay SSD tồn tại 3 loại chính:

 • Loại sử dụng NAND Single Layer Cell (SLC) có tốc độ không quá cao nhưng rất bền, ghi xóa được 100.000 lần.
 • Loại sử dụng NAND Multi Layer Cell (MLC) có tốc độ cao nhưng độ bền thì kém hơn SLC tới 10 lần (chu kỳ P/E chỉ đạt tối đa 10.000 lần). Nhờ giá thành rẻ hơn cả nên MLC đang là loại SSD phổ biến nhất hiện nay.
 • Loại sử dụng NAND Triple Layer Cell (TLC). Loại này có tốc độ cao nhưng lại kém bền nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn loại SLC cả trăm lần. Sản phẩm dùng SLC hiện nay có Samsung 840 nhưng không được nhiều người ưa chuộng.

Những thay đổi bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi thay thế HDD bằng SSD

 • Khởi động máy tính nhanh hơn.
 • Khởi chạy phần mềm nhanh hơn.
 • Lưu file & truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
 • Mát hơn, không tiếng ồn, chống sốc.
 • Hiệu năng tổng thể của máy tính cũng thay đổi rõ rệt.

Những hạn chế khi chọn mua, sử dụng SSD

 • Giá cao: Hiện tại giá của SSD vẫn khá cao so với thu nhập của người Việt Nam, 1 SSD 120 GB có giá ~1,3 triệu đồng.
 • Dung lượng lưu trữ hạn chế: Với giá 1 triệu đồng bạn chỉ có thể mua được SSD với dung lượng 60-64 GB chỉ đủ để cài đặt Windows và phần mềm. Bạn có thể chọn SSD có dung lượng lưu trữ cao hơn, đồng nghĩa với giá bán cũng cao hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng HDD cũ để lưu trữ dữ liệu còn SSD để cài đặt Windows & phần mềm sử dụng Caddy Bay chuyển đổi. Thêm một cách có thể giúp khắc phục được hạn chế này đó là sử dụng các dịch vụ lưu trữ trực tuyến để lưu trữ dữ liệu.
 • Độ bền của SSD không được bằng HDD nhưng cũng phải lên đến vài năm nên bạn yên tâm.

Thương hiệu SSD tốt nhất?

SSD Intel

Hiện tại, có rất nhiều ông lớn công nghệ tham gia vào thị trường SSD như Intel, Kingston, Sandisk, Samsung, Plextor… Đây đều là những thương hiệu đã rất nổi tiếng, vì vậy bạn có thể có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, theo Duongtoan nhận thấy, đa số người dùng đều bình chọn SSD của Intel vì độ bền và tốc độ truy cập rất tốt.

Chuyển dữ liệu từ HDD qua SSD như thế nào?

Khi thay HDD bằng SDD thì việc copy và chuyển dữ liệu, kể cả Hệ điều hành từ HDD qua SDD là điều khá nan giải với các bạn không rành về IT. Tuy nhiên, đã có một cách đó là bạn hãy tận dụng ổ cứng HDD cũ để làm nơi lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng Caddybay – dùng để lắp ổ HDD thay vào ổ DVD.

caddy-bay-laptop

Còn việc chuyển Hệ điều hành Windows qua ổ SSD để giữ bản quyền hãy nhờ nhân viên kỹ thuật nơi bạn mua ổ SDD chuyển giúp nhé, Duongtoan sẽ có một bài viết sau hướng dẫn bạn chuyển Windows từ ổ cứng HDD qua SSD.

Đối với những bạn đang sử dụng ổ SSD của Intel thì Intel cung cấp cho các bạn một phần mềm hỗ trợ sử dụng và tối ưu SSD của bạn, đó là phần mềm Intel® Solid State Drive Toolbox bạn hãy tải ngay phần mềm này về để sử dụng nhé.

Intel® Solid State Drive Toolbox

Intel® Solid State Drive Toolbox

Với Intel® Solid State Drive Toolbox, bạn có thể tối ưu ổ SSD, giám sát sức khỏe của SSD, cập nhật Firmware cho SSD…

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

0 Trả lời

Mr.Toan 08/10/2016 - 2:05 chiều

Visitor Rating: 5 Stars

Đáp lại
Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức