Những việc cần làm gì khi CPU laptop quá nóng?

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 0 Trả lời 3k lượt xem

Các bạn đã bao giờ thấy bàn tay nóng ran lên khi lỡ chạm vào khe tản nhiệt của Laptop chưa? nếu thế thì CPU Laptop của bạn có thể đang hoạt động quá công suất. Có một số thủ thuật nhỏ sau đây sẽ giúp bạn phần nào khắc phục việc CPU laptop quá nóng.

Làm sao để biết rõ CPU laptop nóng bao nhiêu độ

Có rất nhiều phần mềm và tiện ích để theo dõi nhiệt độ của CPU như Core Temp, HWMonitor… Mỗi phần mềm có một ưu điểm riêng. Tuy nhiên Duongtoan xin đề xuất với bạn nên sử dụng Core Temp để theo dõi nhiệt độ của CPU.

Hãy tải phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU Core Temp về, dung lượng rất nhỏ gọn 1,2MB. Tiến hành cài đặt bình thường.

Dưới đây là giao diện chính của phần mềm Core temp.

Thiết lập như sau để theo dõi và giám sát nhiệt độ của CPU với Core Temp.

Vào menu Options > Settings

Chọn tab Display và tích vào Start Core temp… và Close Core Temp… như hình dưới

Nhấn Apply > Ok, Core temp sẽ hiển thị thông số nhiệt độ CPU của bạn ở dưới khay hệ thông như hình dưới đây

Thiết lập chế độ thông báo nhắc bạn khi CPU quá nóng hơn mức cho phép.

Thông thường, nhiệt độ CPU sẽ vào khoảng từ 50-70 độ C, nếu quá 70 độ C thì tức là CPU của bạn đang quá nóng.

Sau khi sử dụng Core temp hay phần mềm nào khác giúp giám sát nhiệt độ của CPU xong, việc tiếp theo ta cần làm làm khắc phục việc CPU trở nên quá nóng. Việc tản nhiệt tốt cho CPU sẽ làm giảm nguy cơ “die” chip đồ họa rời hoặc CPU, nhất là với một số dòng laptop có xác suất “tử vong” cao vì tản nhiệt kém hoặc sử dụng phần cứng không tốt. Dưới đây là một số giải pháp.

1. Sử dụng đế tản nhiệt rời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Các bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 200k – 500k là có thể sắm cho mình một cán đế tản nhiệt cho Laptop rồi.

Nhưng khi mua sắm đế tản nhiệt rời, các bạn cần chú ý đến tính hiệu quả và thực dụng cho laptop của bạn với một số lưu ý sau:

– Hệ thống quạt tản nhiệt ở đế phải có khả năng hút nhiệt từ laptop ra, nghĩa là hướng gió ngược ra ngoài chứ không phải là thổi vào trong laptop.

– Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh bị trượt laptop khi sử dụng, vì phần lớn đế tản nhiệt có mặt nghiêng và bề mặt nhẵn trơn.

2. Tự làm hệ thống hút nhiệt rời.

Gần đây trên các diễn đàn công nghệ, có một số bạn đã sáng tạo ra nhiều cách tản nhiệt cho laptop, nhưng yêu cầu chung là bạn phải có trải nghiêm nhất định và chịu khó tìm tòi để có giải pháp tản nhiệt tối ưu cho riêng mình. Ngoài ra, phải nhớ nguyên tắc tản nhiệt cho laptop là “hút khí từ trong ra ngoài” chứ không phải làm ngược lại.

Đây là một hệ thống tản nhiệt rời do Duongtoan thực hiện, rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian tìm mua quạt cho CPU (có thể ra cửa hàng linh kiện máy tính mua hoặc lấy trong case của các máy tính cũ không sử dụng nữa hoặc thừa là có thể dùng được.)

Bạn đặt vào chỗ khe tản nhiệt của CPU laptop, 2 cánh quạt sẽ giúp hút nhiệt độ từ khe tản nhiệt của CPU ra mạnh, nhanh hơn giúp CPU bớt nóng.

3. Can thiệp từ Bios

Một số laptop chuyên dụng hỗ trợ giảm xung ngay trong BIOS của laptop để làm mát chip, Intel cũng có các công nghệ điều chỉnh xung nhịp theo nhu cầu để giúp máy chạy mát và ít ngốn điện hơn như Dynamic Acceleration Technology (DAT), Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST) hay Intel Turbo Boost, AMD cũng có các giải pháp tương tự.

Tuy nhiên, ở BIOS của các máy laptop hầu như không có nhiều tùy chỉnh, hầu hết được thiết lập tự động và ít có khả năng can thiệp thủ công trong BIOS, trừ một số dòng máy có thiết kế chuyên biệt.

4. Thiết lập giới hạn Load CPU trong windows

Có một giải pháp can thiệp rất nhẹ nhàng ngay trong Windows, đó là giảm xung nhịp máy thông qua tùy chọn ở phần quản lý năng lượng của máy. Xin nói thêm, hầu hết các laptop hiện nay trên thị trường có cấu hình tốt, và hiếm khi người dùng tận dụng hết năng lực xử lý của CPU, do vậy việc giảm xung nhịp khi dùng cho các tác vụ văn phòng hoặc các ứng dụng phổ thông sẽ không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của máy cho công việc. Đổi lại, máy tính của bạn sẽ hoạt động êm ái, mát mẻ và ít tốn pin hơn.

Để thực hiện điều này, đầu tiên hãy bấm vào biểu tượng báo mức pin/sạc ở khay hệ thống như hình dưới đây và chọn Power Options.

Trong cửa sổ Power Options hiện ra, ở gói (plan) quản lý năng lượng mà bạn đang sử dụng (ví dụ Duongtoan đang dùng Balanced (recommended), chọn tiếp Change plan settings

Tiếp chọn Change advanced power settings

Và sẽ hiện ra một bảng Power Options.

Trong bảng này, trong danh sách xổ ra tương ứng với profile đang kích hoạt (active) bạn bấm vào ở phần Processor power management sẽ có 3 trạng thái của bộ xử lý.

– Lúc này ta cần quan tâm tới phần Maximum processor state (Trạng thái xử lý tối đa), Duongtoan thiết lập ở mức 70-80% tương ứng với lúc dùng pin và lúc cắm sạc cho bộ xử lý Core i3 tầm trung, nghĩa là điều chỉnh xung nhịp (cũng như năng lực xử lý) ở mức 70- 80% so với công suất tối đa mặc định của máy. Sau đó bấm Apply để lưu thiết lập.

Tất nhiên, khi render 3D, biên tập video, chơi game 3D khủng hoặc xử lý các tác vụ đòi hỏi năng lực tính toán nhiều thì nên chuyển qua chế độ bình thường, để trả lại xung nhịp mặc định cho máy.

Lời kết

Trên đây là các cách để giúp bạn giám sát, theo dõi nhiệt độ của Laptop và cách khắc phục nếu CPU laptop trở nên quá nóng. Hy vọng sẽ giúp được các bạn phần nào. Có thắc mắc hãy comment để Duongtoan có thể giải đáp giúp các bạn.

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức