Khái niệm, thuật ngữ liên quan đến website, blog

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 1 Trả lời 1k lượt xem

Chào các bạn, đây là bài viết đầu tiên trong các sê ri chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn vỡ lòng cho các bạn muốn tự tay làm cho mình một trang web hoặc blog cá nhân của Duongtoan.

Nói là vỡ lòng vì Duongtoan nhận thấy ví dụ như các bạn không trong ngành Công nghệ thông tin, lập trình web muốn bắt đầu làm cho mình một website quả thật không đơn giản, ngay cả những khái niệm hay thuật ngữ liên quan đến website, blog các bạn cũng chưa hình dung được thế nào, Duongtoan xin khái quát một số khái niệm, thuật ngữ hay gặp khi thiết kế website, blog để thuận lợi cho các bạn trong quá trình làm website, blog.

Khái niệm liên quan đến lưu trữ web và tên miền:

Host, Hosting, Webhosting, Domain name, Cpanel, Server, VPS, Bandwidth, Dung lượng, CPU, FPT, MySQL, phpMyAdmin, DNS, SMTP…

Khái niệm liên quan đến thiết kế website, blog:

Teamplates, Styles, Themes, Plugin, CSS…

1. Khái niệm Host, Hosting, Webhosting

Về nghĩa nôm na cho các bạn dễ hiểu, là nơi lưu trữ website của bạn, tưởng tượng nó sẽ phần đất của bạn vậy, bạn làm cái nhà trên nền đất này, cái nhà là website của bạn. Hãy lựa chọn cho mình một miếng đất đẹp, rộng để làm căn nhà thật đẹp.

Các dịch vụ Webhosting ở Việt Nam rất nhiều và phong phú, ví dụ như Hostvn, Viethosting, Digistar, Vinahost… các bạn tha hồ lựa chọn.

2. Khái niệm Domain name

Domain name dịch ra là tên miền, hãy tưởng tượng bạn có đất, có nhà rồi thì muốn người khác tìm đến nhà của bạn thì bạn phải đăng ký cho mình số nhà, tên đường phải không? thế thì domain name – tên miền chính là địa chỉ số nhà của bạn. Ví dụ tên miền của Duongtoan là duongtoan.net

3. Khái niệm con liên quan đến hosting và tên miền

Cpanel: cPanel là một hệ thống quản trị web hosting trên nền tảng Linux phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay. Cpanel cung cấp giao diện đồ họa đơn giản, linh hoạt với rất nhiều tính năng giúp các bạn quản trị hosting và website của mình một cách dễ dàng. Trong Cpanel sẽ giúp bạn thao tác chỉnh sửa, upload file, tạo cơ sở dữ liệu MySQL, Email… Đa số các nhà cung cấp dịch vụ webhosting đều sử dụng control panel này để quản lý hosting cho khách hàng.

IP, DNS: liên qua đến domain name và hosting, cả 2 khái niệm này sẽ kết nối chung lại với nhau bởi một IP hoặc DNS. IP là Internet Protocal, DNS là Domain Name Services – là hệ thống phân giải tên miền cho phép domain kết nối với một địa chỉ IP nào đó.

Server, VPS: server có thể dịch ra là máy chủ, còn VPS là viết tắt là Virtual Private Server – có nghĩa là máy chủ riêng ảo. Một cái server mạnh có thể tạo ra nhiều VPS con trong nó, trong VPS hay server này sẽ chưa Hosting của bạn, và Domain name sẽ liên kết, trỏ đến địa chỉ IP của server hay VPS, bất cứ một server hay VPS nào online sẽ có ít nhất 01 địa chỉ IP để tên miền của bạn kết nối đến.

Ví dụ: với tên miền duongtoan.net sẽ trỏ đến IP  125.212.224.192, IP này chính là IP của server nơi Duongtoan lưu trữ website.

4. Khái niệm templates, themes, styles trong thiết kế website, cụ thể là với WordPress

Nôm na là giao diện của website, dù là website của bạn tự viết code hay là dùng mã nguồn mở – open source như WordPress, Joomla hay Drupal đều phải có templates.

Ở WordPress thì sẽ là theme, ở Joomla là templates. Nói chung tùy mỗi mã nguồn mở họ đặt. Duongtoan cứ gọi và gom chung lại nó là giao diện.

Ở WordPress, kho giao diện cực kỳ phong phú, đủ mọi thể loại trên đời, từ cổ đến mới, từ sexy cho đến v..vv… tha hồ bạn lựa chọn mẫu giao diện cho website, blog của mình

5. Khái niệm Plugin trong WordPress

Plugin là một thành phần mở rộng nhỏ được lập trình riêng và có sẵn của mã nguồn WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress. Ví dụ như bạn muốn thêm chức năng cửa hàng để bán hàng online trên website, blog của bạn thì sẽ có plugin Woocommerce…

WordPress có kho hàng trăm ngàn plugin để đủ đáp ứng mọi yêu cầu cho website, blog của bạn.

Tóm lại

Còn rất rất nhiều các khái niệm hay thuật ngữ trong thiết kế blog, website. Duongtoan chỉ giới thiệu sơ qua một số khái niệm cơ bản mà Duongtoan nghĩ đủ để các bạn hiểu các bài viết sau của Duongtoan và cùng nhau thực hiện làm cách nào để tạo ra một website, blog cá nhân cho riêng bạn.

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức