Khắc phục hiện tượng Windows 10 chạy chậm

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 0 Trả lời 2k lượt xem

Chào các bạn, sau một thời gian sử dụng, bạn có cảm giác như Windows 10 của bạn bỗng nhiên nặng nề, hoạt động ỳ ạch. Có rất nhiều cách để khắc phục hiện tượng này, Duongtoan xin hướng dẫn bạn một số cách như sau.

Với Windows 10 mà Duongtoan đang sử dụng thì vẫn giữ nguyên các chức năng như System Restore, Firewall, Windows Defender.. không bỏ đi chức năng nào cả.

Một số bạn cho rằng tắt đi một vài chức năng có sẵn trong Windows thì Windows sẽ chạy nhanh hơn, riêng Duongtoan không nghĩ thế. Hãy sử dụng hết các tính năng có sẵn của nó.

Bản thân System Restore rất cần thiết mỗi khi Windows bị lỗi, bạn có thể sử dụng để khôi phục lại Windows, quá cần thiết đúng không?

Còn Windows Defender trên Windows 10 phải nói là cực tốt, bạn không cần phải dùng thêm phần mềm Antivirus nào khác cả.

Các cách sau đây của Duongtoan chủ yếu là tối ưu và dọn dẹp lại hệ thống mà thôi.

Tối ưu sử dụng công cụ CClearner

1. Xóa rác, dọn dẹp hệ thống

Bước đầu tiên, sử dụng công cụ CClearner, một công cụ cực kỳ hiệu quả mà miễn phí trong việc tối ưu Windows. Duongtoan đã sử dụng nó cả chục năm nay rồi. Chả có công cụ nào miễn phí mà tốt như nó cả. CClearner hỗ trợ tiếng Việt luôn, dễ dàng hơn cho các bạn không rành tiếng Anh.

Hãy tải CClearner về, tiến hành cài đặt, phiên bản hiện tại là 5.32, dung lượng 9.3MB.

Khởi chạy chương trình, chọn nút Phân tích như hình trên > đợi môt lát để chương trình thực hiện các thao tác phân tích.

Nếu hiện thông báo như hình dưới là bạn đang mở trình duyệt như Chrome hay Firefox, Cốc cốc… hãy nhấn như hình trên. Chương trình sẽ đóng trình duyệt để xóa các thứ không cần thiết.

Máy phân tích xong, nhấn Chạy Clearner… để hoàn tất dọn rác hệ thống Windows.

2. Dọn sạch Registry

Registry trong quá trình sử dụng, cài đặt, copy, paste sẽ sinh ra rác rất nhiều. Tối ưu, dọn dẹp Registry sẽ giúp máy tính bạn hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.  Chuyển qua Tab Registry như hình dưới

Cũng thao tác tương tự như ở dọn xóa rác và dọn dẹp hệ thống, chạy Quét các vấn đề… chờ một chút để chương trình thực hiện, xong nhấn nút Fix Select Issues…

Nếu chương trình thông báo như hình trên, hãy nhấn nút No để bỏ qua bước backup Registry, không có vấn đề gì cả.

Nhấn nút Sửa các vấn đề đã chọn. Vậy là xong bước 2.

3. Xóa những ứng dụng không cần thiết

Xong bước dọn Registry, đến tab Công cụ, trong tab này có rất nhiều công cụ hay cho bạn sử dụng. Nhưng chỉ nên quan tâm 3 công cụ này thôi nhé.

Thứ nhất là Gỡ bỏ cài đặt

Công cụ này cũng tương tự như công cụ Programs and Features trong Control Panel của Windows nhưng nó lại hiển thị nhiều chương trình hơn bao gồm các chương trình trong Windows Stores nữa. Duongtoan toàn sử dụng chương trình này thôi, ít khi dùng Programs and Features của Windows

Ở đây, bạn sẽ thấy một số chương trình không cần thiết ví dụ như chương trình ở hình trên – Get Office. Hãy chọn nó và nhấn nút Tháo cài đặt

Một số chương trình làm chậm máy như các chương trình quảng cáo, toolbars… bạn cứ tháo luôn cho Duongtoan. Nếu bạn do dự có nên tháo cài đặt chương trình mà bạn nghi ngờ hay không. Hãy chụp hình lên gửi cho Duongtoan, Duongtoan sẽ mách bạn.

Thứ hai là Khởi động – Start up

Công cụ nãy sẽ gỡ bõ các chương trình khởi động cùng Windows. Máy tính bạn chạy chậm một phần cũng do việc này. Như Autocad bạn lâu lâu mới dùng, thay vì tháo cài đặt nó, hãy gỡ cái công cụ khởi động cùng Windows.

Tương tự nhé, chọn chương trình chạy cùng Windows, nhấn nút Tắt hoặc Xóa. Tắt là tạm thời, sau này bạn thích nó khởi động cùng lại thì Bật. Còn Xóa là xóa hẳn nó luôn. Tùy bạn lựa chọn.

Thứ ba là Browser plugin

Các trình duyệt bạn sử dụng lâu ngày nếu bạn không rành CNTT thì nó sẽ bị thêm vào một số plugin không cần thiết, đôi khi làm máy bạn bị treo, đơ khi mở trình duyệt nữa. Công cụ này sẽ giúp ban tháo gỡ các plugin ko cần thiết ra. Giúp trình duyệt mở nhanh hơn.

Các bước cũng tương tự như ở trên, xóa luôn đi vì không cần thiết.

4. Update Windows và cập nhật Driver hệ thống

Hiện tại Duongtoan thấy rằng rất nhiều bạn đang dùng bản Windows không có bản quyền. Bản quyền Windows giờ đang được một số bạn bán lại với giá rất rẻ và uy tín, hãy mua cho bạn một key Windows bản quyền để tận hưởng điều khác biệt so với Windows không bản quyền. Mách bạn, bạn có thể tham khảo tại key4vip.info, Duongtoan đã mua ở đây 2 key Windows và dùng được 3 năm nay rồi, rất tốt và uy tín.

Khi bạn có Windows bản quyền, bạn sẽ sử dụng được Windows Defender, update và cập nhật các bản vá Windows, chẳng hạn như bản Windows 10 Fall Update sắp ra mắt tới đây.

Cập nhật Driver hệ thống nếu có Windows bản quyền thì nó sẽ tự cập nhật, nhưng với một số bạn không dùng Windows bản quyền thì chức năng Auto update – cập nhật sẽ bị tắt. Vậy sẽ dùng phần mềm của bên thứ 3 ví dụ như Driver Booster. Lưu ý, bước cập nhật Driver này chỉ dành cho những bạn rành về máy tính, CNTT thôi nhé. Vì khi cài có thể gặp một số trục trặc không mong muốn.

5. Nâng cấp RAM và ổ cứng.

Windows 10 yêu cầu máy tính chạy phải có RAM ít nhất 2GB, nếu máy tính bạn có RAM quá ít hơn 2GB, hãy nâng cấp nó lên nhé. Và nếu có dư dả chút kinh phí, hãy sắm cho mình một cái ổ cứng SSD để nâng cấp cái máy tính của bạn. Duongtoan thấy việc này là cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn chưa sử dụng SSD lần nào thì tậu ngay SSD cho cái máy tính. Tham khảo thêm bài viết tìm hiểu về ổ cứng SSD của Duongtoan và cả bài hướng dẫn Chuyển Windows, dữ liệu sang ổ cứng mới không làm mất bản quyền khi bạn thay HDD bằng SSD.

Tóm lại

Có rất nhiều, nhiều cách để tối ưu hệ thống, tăng tốc cho Windows 10, nhưng Duongtoan chọn một trong các cách ở trên vì nó đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà lại không đòi hỏi bạn rành về CNTT, vẫn có thể thao tác dễ dàng. Chúc bạn làm chủ được cái máy tính Windows 10 của mình.

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức