Hướng dẫn dọn dẹp Windows sau khi cập nhật

bởi Mr.Toan
0 Trả lời 73 lượt xem

Windows 10 đang được Microsoft dồn toàn lực để phát triển và đã mang lại trải nghiệm cực tốt cho người dùng được Microsoft thực hiện bằng cách liên tục update – cập nhật các tính năng cũng như sửa những lỗi mà người dùng đã phản ánh. Tuy nhiên, việc cập nhật – update Windows thường xuyên sẽ tạo ra các file rác, file update rất nhiều khiến cho ổ cứng – HDD chứa phân vùng Windows (thường là ổ đĩa C:) trở nên đầy và tạo cho bạn cảm giác Windows trở nên ỳ ạch, chậm chạp. Sau đây sẽ là cách đơn giản và chỉ với vài click chuột là bạn có thể dọn dẹp sạch sẽ Windows của mình.

Kiểm tra dung lượng của phân vùng chứa hệ điều hành Windows

Thường thì Windows khi cài đặt sẽ được mặc định chọn ổ đĩa – phân vùng C: làm phân vùng chứa hệ điều hành Windows 10 như hình dưới đây, Duongtoan khuyến nghị khi cài đặt Windows hãy để phân vùng C: lớn hơn 100GB nếu bạn làm công việc văn phòng và giải trí.

Phân vùng ổ đĩa C:\ chứa hệ điều hành Windows của Duongtoan

Ở trên, bạn có thể thấy phân vùng C: của Duongtoan đã sử dụng hơn 140GB (Duongtoan sử dụng nguyên một ổ SDD 250GB để cài Windows). Nếu bạn đang sử dụng ổ HDD thì Duongtoan khuyên bạn với Windows 10 nên sử dụng ổ đĩa SSD như Duongtoan để cài, vì Windows 10 cực hợp với ổ SSD, chạy khởi động hoặc mở ứng dụng lên nhanh thôi rồi luôn.

Ổ SSD Samsung Evo 250GB mà Duongtoan đang sử dụng

Bạn có thể tham khảo bài viết Chuyển Windows, dữ liệu sang ổ cứng mới không làm mất bản quyềnChia lại ổ cứng mà không làm mất dữ liệu của Duongtoan nếu có ý định thay ổ HDD bằng SSD như Duongtoan khuyến nghị ở trên.

Chỉ có cài Windows và một số phần mềm của Adobe, Office, Autodesk, Corel mà ổ SSD của Duongtoan đã chiếm hơn 140GB rồi, hơi nhiều đúng không? Có thể do lâu ngày Duongtoan không dọn dẹp lại ổ C: nên nó mới phình ra nhiều như vậy.

Dọn dẹp Windows bằng công cụ có sẵn trên Windows

Bạn vào My computer, click chuột phải vào ổ đĩa C: và chọn Properties như hình dưới đây.

Chọn Properties

Click vào nút Disk cleanup

Chọn nút Disk Cleanup

Click nút Clean up system files

Click Clean up system files

Sau khi click Clean up system files thì Windows sẽ kiểm tra và thống kê các file rác đang tồn động trên ổ đĩa C: của bạn, như của Duongtoan cũng hơn 2GB file rác rồi. Bạn tích hết vào các ô như hình dưới đây.

Tích chọn hết nhé bạn

Tiếp theo, chọn Ok > hộp thoại xác nhận khác mở lên click chọn Delete files để Windows tự dọn dẹp. Tùy vào rác trong ổ cũng của bạn nhiều hay không mà quá trình dòn dẹp nhanh hay chậm, thường thì 2-3′ là xong.

Xong làm lại bước vào My computer, click chuột phải vào ổ đĩa C: và chọn Properties để xem lại dung lượng ổ đĩa C: của bạn có trống nhiều hơn chưa khi dọn rác của Windows thành công.

Xóa các điểm System restore của Windows

Bằng cách click chuột file vào My computer > chọn Properties > click vào System protection như hình dưới đây.

Click chuonj System protection
Chọn Continues để xóa các điểm Sysem restore point

Và click nút Configure… > click chọn Delete và chọn Continue để xóa tất cả các điểm backup của Windows, đồng thời chọn Disable system protection luôn để sau này Windows không tạo ra các bản backup tự động nữa (không khuyến cáo bạn tắt chức năng này, mà có thể cài đặt giới hạn dung lượng backup chiếm 1% dung lượng ổ đĩa C: như của Duongtoan là được.

Bonnus các cách khắc phục khác (tùy chọn)

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm bên thứ 3 như CClearner để dọn dẹp Registry, tháo gỡ các phần mềm… rất tiện lợn, hoặc có thể tham khảo thêm bài viết Khắc phục hiện tượng Windows 10 chạy chậm của Duongtoan.

Hy vọng với hướng dẫn nhỏ trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề “rác thải” trên Windows và giúp cho Windows của bạn hoạt động trơn tru, hết cảm giác ỳ ạch đi, phục vụ hiệu quả hơn cho công việc của bạn.

Nếu bạn có cách nào hay hơn, hãy comment ý kiến bên dưới và chia sẻ trên Fanpage Duongtoan.net của Duongtoan để cùng nhau thảo luận, giải đáp nhằm tìm tra cách tốt hơn nữa.

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức