Hackintosh – niềm đam mê mệt nhọc nhưng đáng giá

bởi Mr.Toan
0 Trả lời 136 lượt xem

1. Hackintosh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Hackintosh là hệ điều hành MacOS được cài đặt trên máy tính – PC thông thường không được sản xuất bởi Apple, xuất phát từ nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Có thể cài trên máy tính chạy Windows, sử dụng các mainboard của Gigabyte, Intel, Asus, HP….

Giống như iPhone chạy iOS vậy, bạn thấy cực kỳ mượt và đẹp đúng không? Thay vì đó, MacOS của Apple – Hackintosh chạy trên PC cũng thế!

Hackintosh – MacOS Big Sur Duongtoan đang sử dụng

Hệ điều hành Hackintosh đã được chỉnh sửa Kext (thay vì trên Windows là Driver thì trên Hackintosh là Kext) và bootloader – chính là phần khởi động giống như Windows Boot Manager, ở Hackintosh chúng ta sẽ sử dụng Clover hoặc Opencore. Qua đó cho phép người dùng cài đặt MacOS trên laptop, pc chạy Windows thay vì dùng sản phẩm của Apple.

2. Cài đặt Hackintosh liệu có vi phạm vấn đề bản quyền

Cách duy nhất để chạy hệ điều hành MacOS của Apple là mua một trong số các máy tính Mac của chính Apple. Đây là cách chính thống, không vi phạm bản quyền. 

Nhưng các thiết bị Apple thường rất đắt tiền và các tuỳ biến về phần cứng không phải lúc nào cũng phù hợp với đa số người dùng.

Nếu bạn rành về công nghệ, và có khả năng tự build một dàn PC cho mình, thì bạn không cần thiết phải mua một chiếc máy Mac để có được trải nghiệm của Apple.

Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền kha khá, vì không phải mua một chiếc máy tính Mac có sức mạnh tương đương. Việc lắp ráp một dàn Hackintosh còn cho phép bạn chạy các ứng dụng chỉ dành dành riêng cho Mac, chẳng hạn như Final Cut Pro X…

Chúng ta cần phải thống nhất với nhau rằng: về mặt pháp lý và đạo lý, lắp ráp một dàn Hackintosh là vi phạm quy tắc và bản quyền của Apple.

Mặc dù vậy thì Hackintosh vẫn trở nên khá phổ biến, được nhiều người chọn lựa để cài đặt và sử dụng. Thậm chí có rất nhiều video, bài viết hướng dẫn cách build một dàn Hackintosh.

Thế nhưng hãng Apple vẫn chưa có động thái gì với cộng đồng sử dụng Hackintosh về vấn đề bản quyền. Trong chừng mực nào đó, có thể ngầm hiểu rằng Apple vẫn cho phép người dùng được phép cài đặt Hackintosh.

3. Tại sao cài Hackintosh là đam mê mệt nhọc nhưng đáng giá

Duongtoan.net là một IT – Kỹ sư Công nghệ thông tin và nhận thấy rằng, để thành thạo việc build một chiếc PC với các phần cứng phù hợp với việc cài đặt, sử dụng Hackintosh thực sự không phải là điều khó khăn. Nhưng đảm bảo rằng, với các bạn am hiểu sơ sơ về phần cứng, công nghệ thông tin thì việc Hackintosh là điều rất “mệt nhọc” nhưng sẽ rất đáng giá một khi bạn làm chủ được Hackintosh

Mệt nhọc là vì sao

Ngoài việc bỏ tiền ra sắm, thay thế các phần cứng phù hợp với việc Hackintosh, bạn còn phải cài đi, cài lại Hackintosh và Windows nhiều lần, tối ưu file config của bootloader, sửa các lỗi vặt như Wifi, Bluetooth, iMess, Facetime, Airdrop, Âm thanh, Card màn hình… ôi thôi đủ thứ lỗi.

Đáng giá là vì sao

Sau những đêm ngồi vọc, fix lỗi, tìm hiểu các kiến thức về phần cứng… để Hackintosh trên chiếc PC của bạn trở nên hoàn hảo thì Duongtoan đảm bảo rằng bạn đã thành thạo hiểu về các phần cứng trên chiếc PC của mình. Một cảm giác rất sung sướng khi làm chủ được Hackintosh và bạn sẽ thêm yêu, nâng niu chiếc máy tính kiếm cơm của mình.

Hackintosh Catalina của Duongtoan

Còn gì hơn sau những ngày mệt nhọc tìm hiểu, thành quả đáng giá là MacOS trên chiếc PC trước đây chỉ chạy mỗi hệ điều hành Windows và tự tin khoe với bạn bè bạn đã khuất phục được Hackintosh. Hoặc lỡ có cô gái nào đó hỏi về việc sử dụng chiếc Macbook, thao tác cài app, iMass, Airdrop, Facetime như thế nào thì bạn cứ tự tin mà hướng dẫn mặc dù bạn chưa sử dụng chiếc Macbook lần nào.

4. Lời hứa và hy vọng

Sau bài viết mở đầu về Hackintosh này, Duongtoan sẽ lần lượt hướng dẫn các bạn cách Hackintosh từ cơ bản đến nâng cao và hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều bạn chung sở thích từ “Hackintosh – niềm đam mệt nhọc nhưng đáng giá” này.

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức