Đánh giá và so sánh hiệu quả giữa Windows 11 và Hackintosh

bởi Mr.Toan
Xuất bản: Cập nhật lần cuối: 0 Trả lời 172 lượt xem

Sau một thời gian sử dụng Windows 11 phiên bản dành cho nhà phát triển, song song với đó là sử dụng Hackintosh trên cùng một PC. Duongtoan xin đưa ra một vài đánh giá và so sánh hiệu quả phục vụ cho 2 mục đích đó là công việc và giải trí của Windows 11 và Hackintosh. Mời bạn đọc tham khảo và cùng thảo luận ở bài viết dưới đây.

Windows 11 vs MacOS Big Sur

Cấu hình máy tính của Duongtoan:

Mainboard Gigabyte B365m Aorus Elite, Chip Intel Core i5 9400f (f = không có GPU tích hợp), RAM 12GB bus 2666, SSD 860 Evo 250GB; RX 570 4GB Red Devil.

1. Phục vụ cho công việc

Duongtoan sử dụng song song giữa Windows 11 và Hackintosh (MacOS Big Sur) cho công việc của mình.

Xin nói sơ qua công việc của Duongtoan trên chiếc PC này: đó là một phần phục vụ cho công việc cơ quan hành chính, một phần phục vụ cho việc làm freelancer, thiết kế website và viết blog.

Website Duongtoan.net – một phần công việc của Duongtoan
Duongtoan.net thực hiện viết bài trên Hackintosh – MacOS

Ban đầu khi mới cài đặt và sử dụng Windows 11 thì Duongtoan thường xuyên sử dụng nó, tuy nhiên sau một thời gian Duongtoan chuyển qua Hackintosh thì sử dụng nó cho đến bây giờ.

Windows 11 Duongtoan vẫn sử dụng nhưng chỉ là để trải nghiệm để chia sẻ cho bạn đọc về một số tính năng mới của nó, có lỗi gì hay không…

Duongtoan nhận thấy rằng, Hackintosh rất tốt cho công việc của mình hơn Windows, bởi vì:

  • Tạo cảm hứng làm việc lên rất nhiều.
  • Các phần mềm hỗ trợ cho công việc được chia sẻ, cập nhật thường xuyên,
  • Tính ổn định của MacOS – Hackintosh rất cao.

Với Windows 11 đang được Microsoft phát triển cho nên sẽ còn gặp một số lỗi và chưa thật sự ổn định. Hy vọng sau khi phát hành bản chính thức vào tháng 10/2021 này, Windows 11 sẽ ổn định và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người sử dụng.

Xem thêm: Đánh giá Windows 11 preview – phiên bản dành cho nhà phát triển

Ở phương diện công việc hành chính, văn phòng thì Hackintosh – MacOS cũng đáp ứng cực kỳ tốt. Bộ ứng dụng Microsoft offices, các ứng dụng Zalo, trình duyệt Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge, Teamviewer… tương thích cực tốt với Hackintosh.

Đối với MacOS, các ứng dụng văn phòng kể trên đều cần phải mua bản quyền, tuy nhiên với Hackintosh ẫn trang bị cho bạn miễn phí đầy đủ đến tận răng.

Một số ứng dụng cơ bản phục vụ cho công việc và giải trí của Duongtoan trên Hackintosh

2. Phục vụ cho giải trí

Duongtoan giải trí chủ yếu là xem phim, đọc báo, chơi một số game nhẹ như LOL (trên Windows). Với trải nghiệm giải trí trên Windows cảm thấy tốt hơn trên Hackintosh.

Nếu bạn là một gamer thì Windows sẽ là lựa chọn số 1, còn nếu bạn là một freelancer, coder hay youtuber thì Hackintosh – MacOS sẽ là lựa chọn đáng giá hơn bởi có các phần mềm như Photoshop 2021, xCode (dành riêng cho MacOS), Final Cut Pro (trình biên tập video rất chuyên nghiệp).

Windows 11 dành cho nhà phát triển

Tuy nhiên, nếu bạn là coder hoặc người biên tập video, youtuber mà vẫn có niềm đam mê chơi game để giải trí thì trên Hackintosh cũng có một số game nhập vai rất nổi tiếng như: Metro Exodus, Gone home, Dota 2… bạn cũng có thể tải về miễn phí để chơi trên Hackintosh.

Một kho game cho Hackintosh được chia sẻ trên internet

Hy vọng một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm tự tin, động lực để cài đặt Hacktintosh và sử dụng nó song song với Windows. Nếu trong quá trình sử dụng có khó khăn, vướng mắc hãy comment bên dưới bài viết này để được giải đáp hoặc hãy chia sẻ những ý kiến đánh giá của bạn để cùng nhau thảo luận.

Bài cùng chuyên mục

Để lại bình luận

[*] Bằng cách sử dụng chức năng này, tôi đồng ý với việc lưu trữ và xử lý dữ liệu của tôi bởi Duongtoan.net

Cùng khám phá và chia sẻ kiến thức